Đền Đức Hoàng nằm trên địa bàn xã Yên Sơn (huyện Đô Lương) được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1996.

Đền Đức Hoàng nằm trên địa bàn xã Yên Sơn, Huyện Đô Lương, Nghệ An

Đây là ngôi đền thờ vua Lê Trang Tôn và và các vị thần linh.

Sáng ngày 10/10, xã Yên Sơn tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đền Đức Hoàng (Yên Sơn, Đô Lương).

Tham dự có các ông/bà: Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Kim Nam – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện, đại diện lãnh đạo xã Yên Sơn, các ban, ngành địa phương, các nhà tài trợ…

Theo sử sách, vào đầu thế kỷ XVI, nhà hậu Lê suy vong, loạn lạc. Hoàng thân quốc thích của nhà Lê phải mai danh, ẩn tích. Vợ của vua Quang Thiệu là bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã chạy về vùng Diêm Tràng nay là các xã Yên Sơn, Văn Sơn (Đô Lương), sinh hạ được một cậu con trai đặt tên là Lê Ninh. Bề tôi của nhà Lê là tướng Nguyễn Kim khởi binh ở Ai Lao đã tìm ra được Lê Ninh và lập ngôi hoàng đế, đặt niên hiệu là Nguyên Hòa.

Mùa xuân năm Quý Tỵ 1533, Vua Lê Trang Tôn đã đứng lên khôi phục vương triều nhà Lê, khai khẩn đất đai, dẹp loạn ngoại xâm, chấn hưng đất nước; tạo điều kiện cho muôn dân có cuộc sống ổn định, bình an. Đến năm 1548, Vua Lê Trang Tôn mất, Nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của ngài và các vị thần linh. Từ thời Lê, Nhân dân trong vùng đều tổ chức lễ rước kiệu từ đình Long Thái, xã Thái Sơn về đền Đức Hoàng vào ngày Rằm tháng Giêng, tạo thành một ngày hội lớn của Nhân dân Đô Lương. Ngày nay, đền Đức Hoàng nằm trên địa phận xã Yên Sơn, huyện Đô Lương.

Đại diện lãnh đạo cùng nhà tài trợ cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đền Đức Hoàng

Trải qua thời gian dài, đền Đức Hoàng đã xuống cấp, các hạng mục nhà thượng, nhà hạ cần được bảo tồn, trùng tu, sửa chữa. Với tâm nguyện của những người con quê hương, Vợ chồng anh Nguyễn Xuân Trinh, chị Nguyễn Thị Nga đã xin phép làm thủ tục trình cấp trên trùng tu, nâng cấp các hạng mục trong đền với số tiền 3 tỷ 950 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ và Nhân dân địa phương cũng ủng hộ 150 ngày công tháo dỡ, lợp ngói. Đến nay, đền đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, thu hút Nhân dân và du khách đến dâng hương.

Vợ chồng Anh Nguyễn Xuân Trinh, chị Nguyễn Thị Nga là 2 nhà tài trợ chính trong quá trình trùng tu đền Đức Hoàng.
Ngôi Đền Đức Hoàng (Yên Sơn) trước và sau khi được tôn tạo, tu bổ

Đây là một việc làm ý nghĩa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa của địa phương.

 

Sách Nguyễn. Mộc Hương

LIFESTYLE

Mùa đông Mường lống xứ Nghệ làm say đắm lòng người

4358
Cổng trời ẩn hiện trong sương mờ ở Mường Lống tạo nên bộ ảnh độc đáo cho cặp vợ chồng sắp cưới. Bộ ảnh cưới...

STAY CONNECTED

216,319Thành viênThích
71,455Người theo dõiTheo dõi
25,013Người theo dõiĐăng Ký

POPULAR

REVIEWS

Ngắm Mường Lống – sapa xứ nghệ qua flycam (Videoclip)

5531
Mường Lống Nghệ An là điểm đến cực kỳ hấp dẫn bởi khí hậu quanh năm trong mát, hoa cải, đào mận nở rực vào dịp mùa Xuân.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây